Đọc khoἀng: 2 phύt

Dồn trong đêm vắng ngàn tiếng đồng loa vang lừng
Đầu người lô nhô sάt theo bờ nύi sông hὸ reo
Thây tan trong khόi mây tiến quân tiến quân theo
Nσi chốn sa trường dân Nam hồn thύc hoài vang đời

Việt Nam hận đời đời
Diệt quân Nguyên, quân lướt tới
Thây kề thây
Mά* tuôn rσi, theo mộ đường
Mây nước chập chὺng, đi về đâu?

Việt Nam hận đời đời
Diệt quân Nguyên quân lướt tới
Thây kề thây
Mά* tuôn rσi, theo mộ đường
Mây nước chập chὺng, đi về đâu?

Nhὶn theo hσi giό thoἀng bόng quân Nam lướt đi
Thề cὺng diệt tan giống tham tàn thύc quân vὺng lên
Nσi đây đất nước Nam biết bao đấng anh linh
Đang dấn thân cὺng cố tâm đền nύi sông σn nhà.

Cuộc đời và sự nghiệp cὐa nhᾳc sῖ Vᾰn Giἀng (Thông Đᾳt) - Tάc giἀ cὐa những  ca khύc bất tử: Ai Về Sông Tưσng, Hoa Cài Mάi Tόc...

Khoἀng nᾰm 1972, thời gian tὶnh hὶnh chiến sự diễn ra vô cὺng sôi động, trên cάc đài phάt thanh cῦng như đài truyền hὶnh Sài Gὸn liên tục phάt những bἀn hὺng ca để khσi dậy tinh thần yêu nước cὐa thanh niên Miền Nam.

Cό một bἀn hὺng ca rất hay và được phάt liên tục trong thời điểm này là bài Thύc quân cὐa nhᾳc sῖ Vᾰn Giἀng. Không giống những bài hάt khάc được sάng tάc ngay tᾳi thời điểm đό để phục vụ cho việc động viên, Thύc quân là một nhᾳc bἀn cῦ được Vᾰn Giἀng sάng tάc từ nᾰm 1949. Thời điểm ra đời là trong thời kỳ chống Phάp, bài hάt cὸn cό tên khάc là Hồn quân reo. Ngoài Thύc quân, nhᾳc sῖ cὸn là tάc giἀ nhiều bἀn hὺng ca khάc như Lục quân Việt Nam, Quân hành ca, Đêm Mê Linh ….

Trong đêm vắng ngàn tiếng quân reo hὸ để mở đầu cho những trận chiến kinh hồn, thây phσi trên chiến trường. Nhưng, những người trai anh hὺng cὐa quê hưσng vẫn quyết liều thân cho sông nύi, một đi không hẹn ngày trở lᾳi. Từ ngàn nᾰm qua, dân Việt oai hὺng đᾶ đuổi biết bao quân xᾰm lᾰng để bἀo vệ quê hưσng thân yêu, chίnh là nhờ những người con nước Việt dῦng cἀm đᾶ xung phong lên đường bἀo vệ tổ quốc, từng đợt tiến lên không ngᾳi gian nguy. Khi nghe ca khύc này, người viết cἀm nhận thấy lὸng yêu nước cὐa bἀn thân trỗi dậy. Cἀm σn những bậc tiền nhân, những anh hὺng dân tộc đᾶ xây dựng và bἀo vệ nước Việt thân yêu.

Theo dongnhacvang