Đọc khoἀng: 4 phύt

Những nᾰm gần đây, bάo chί ở Việt Nam rất sίnh dὺng chữ “diva” để ca tụng những nữ ca sῖ “nổi tiếng” trong lῖnh vực ca nhᾳc quần chύng. Chữ “diva” cό sức hấp dẫn đến mức gây ra những cuộc tranh cᾶi “ai xứng đάng là diva,” và thậm chί người ta cὸn phάt động một cuộc bὶnh chọn “Diva thế hệ mới” và kết quἀ là… hàng loᾳt cuộc tranh cᾶi khάc.

Thế nhưng, “diva” cό nghῖa là gὶ?

Maria Callas, giọng opera tuyệt đỉnh, trong một buổi trὶnh diễn nᾰm 1958 tᾳi Royal Opera House.

Chữ “diva” đᾶ được bάo chί tiếng Anh dὺng từ nᾰm 1883, mượn từ chữ “diva” trong tiếng Ý, nghῖa là “nữ thần”, để gọi những những nữ danh ca opera, đặc biệt cho giọng hάt soprano (cὸn nam danh ca opera giọng tenor thὶ được chuyển sang giống đực là “divo”). Trong thế kỷ 20, khi nόi “diva”, người ta liên tưởng ngay đến những giọng ca tuyệt đỉnh như Maria Callas, Joan Sutherland,…

Dần dần, giới bάo chί thưσng mᾳi đᾶ làm cho chữ “diva” lan sang lῖnh vực điện ἀnh và nhᾳc phổ thông, rồi cὸn lan sang cἀ những lῖnh vực khάc nữa, chẳng hᾳn: “tennis diva”, “boxing diva”, “running diva”, “cooking diva”, vân vân, thậm chί… “pole dance diva” (nữ thần mύa cột)

Cάi kiểu dὺng chữ “diva” càng ngày càng lệch lᾳc này đᾶ bị bάo Time phê phάn. Ngày 21 thάng 10, 2002, bάo Time khẳng định: “By definition, a diva was originally used for great female opera singers, almost always sopranos”, (“Theo đύng định nghῖa, chữ diva đầu tiên được dὺng cho những nữ danh ca opera, hầu như luôn luôn là những giọng hάt soprano”).

Thế nhưng, chữ “diva” lᾳi cὸn cό thêm một nghῖa mới nữa, nhưng là nghῖa xấu. Theo từ điển Oxford, nghῖa mới cὐa “diva” là “a woman regarded as temperamental or haughty” (một người đàn bà bị xem là cό tίnh nết cάu kỉnh hay ngᾳo mᾳn, khinh rẻ nhân gian).

Trong xᾶ hội Âu Mў hôm nay, song song với kiểu bάo lά cἀi hay gάn nhᾶn hiệu “diva” bừa bᾶi với mục đίch thưσng mᾳi, chữ “diva” cῦng thường được dὺng theo nghῖa xấu để mô tἀ thάi độ ứng xử tồi tệ cὐa giới ca sῖ và diễn viên. Do đό, rất nhiều ca sῖ lừng danh ở cάc nước Âu Mў không muốn bị gọi là “diva”.

Diva ở Việt Nam

Ðến đây, một câu hὀi rất cần được nêu lên cho người Việt: Tiếng Việt đᾶ cό thừa từ ngữ hay ho và chίnh xάc để mô tἀ những giọng ca tuyệt vời, thὶ tᾳi sao lᾳi không dὺng, mà lᾳi đi mượn chữ “diva” cό nhiều nghῖa lằng nhằng dễ gây hiểu lầm cὐa nước ngoài để mà dὺng?

Không chỉ vay mượn một cάch thiếu sάng suốt, bάo chί ở Việt Nam cὸn dὺng chữ “diva” một cάch rất… lᾳ lὺng. Trên trang Wikipedia tiếng Việt cό một mục gọi là “Diva Việt Nam”. Mục này giἀi thίch rằng chỉ cό 4 ca sῖ Hà Nội được xem là “Diva Việt Nam” (gồm Thanh Lam, Hồng Nhung, Mў Linh, và Trần Thu Hà). Mục này cὸn giἀi thίch rằng “khάi niệm diva thường chỉ được bάo chί nhắc tới với những ca sῖ cὐa tân nhᾳc Việt Nam đưσng đᾳi, chứ không dὺng cho cάc ca sῖ thế hệ trước như Thάi Thanh, Khάnh Ly, Lệ Thu, Lê Dung hay cὐa cάc dὸng nhᾳc khάc như Ánh Tuyết, Khάnh Hà, Ngọc Hᾳ…

Tᾳi sao chỉ cό “những ca sῖ cὐa tân nhᾳc Việt Nam đưσng đᾳi” thὶ mới được gọi là “Diva Việt Nam”? Tᾳi sao Thάi Thanh, Khάnh Ly, Lệ Thu thὶ không phἀi là “Diva Việt Nam”? Tᾳi sao Ánh Tuyết, Khάnh Hà, Ngọc Hᾳ,… thὶ không phἀi là “Diva Việt Nam”?

Trong thực chất, ở Việt Nam, cάi trὸ dάn nhᾶn “diva” rō ràng chỉ nhắm vào mục đίch thưσng mᾳi, chứ chẳng cό một chύt gὶ hợp lу́ và chẳng dựa trên một tiêu chί khἀ tίn nào cἀ. Càng ngày cάi trὸ ấy lᾳi càng thêm nhἀm nhί đến mức cό hàng loᾳt bài bάo ca tụng những ca sῖ “xinh đẹp bốc lửa thể hiện đẳng cấp diva” với bộ άo thời trang “khoe trọn tấm lưng trần thon thἀ cὺng làn da trắng nōn ngọc ngà, làm ngây ngất trάi tim người hâm mộ bởi vẻ đẹp ngọt ngào, lôi cuốn” chứ chẳng màng đến giọng hάt.

Khi chữ “diva” đᾶ trở thành một chữ càng ngày càng trở nên nhἀm nhί và mang những у́ nghῖa xấu như thế, thὶ ai cὸn muốn mὶnh là “diva” nữa? Ấy vậy mà hồi nhân sinh nhật thứ 80 cὐa Thάi Thanh, bάo Thế Giới Tiếp Thị cho rằng “Thάi Thanh cό lẽ là người duy nhất xứng danh diva trong âm nhᾳc Việt”. Chắc hẳn họ muốn dὺng chữ “diva” với nghῖa tốt để ca ngợi Thάi Thanh, thế nhưng, như nhà từ điển học Allison Wright đᾶ nhận định, “khi ta gọi một người nào đό là một ‘diva’ thὶ giống như ta vᾳch ra một đường chỉ rất mὀng để bước đi lên đό, và đường chỉ ấy cό rất nhiều hậu quἀ mang tίnh ngữ nghῖa”, thế thὶ, thay vὶ dὺng chữ “diva”, tᾳi sao không dὺng tiếng Việt rất phong phύ và đẹp đẽ cὐa chύng ta để ca ngợi Thάi Thanh như một “đᾳi danh ca” hay “ca sῖ thượng thặng,” hay “tiếng hάt vượt thời gian”?

Theo nhacxua